UEFI Là Gì? Cách Check UEFI Hay BIOS Của Máy Tính

Trước khi cài Win, người kĩ thuật viên thường xem xét các thông tin liên quan tới phần cứng máy tính, trong đó có các thuật ngữ phổ biến như là UEFI, BIOS,… Vì UEFI là từ khá khó hiểu nên nó không dễ chú ý đối với những người không có thế mạnh về máy tính. Tuy nhiên việc hiểu UEFI là gì lại rất quan trọng vì trong một số tình huống bất đắc dĩ mà bạn cần sử dụng những thông tin về nó để tự khắc phục vấn đề của máy tính. Do vậy, chúng tôi muốn giúp bạn trang bị thêm những kiến thức công nghệ hữu ích hơn qua bài viết giới thiệu UEFI và cách kiểm tra chuẩn UEFI trên máy tính của bạn.

Có rất nhiều cách để kiểm tra chuẩn UEFI trên máy tính, những cách đó là gì thì hãy bạn theo dõi toàn bộ bài viết của chúng tôi để biết chi tiết hơn.

Tìm hiểu UEFI là gì ?

UEFI là từ viết tắt bởi một cụm tiếng Anh Unified Extensible Firmware Inter, do Intel phát triển và là một hệ điều hành tối giản “nằm trên” phần cứng và firmware của máy tính.

UEFI đang dần chiếm lĩnh vị trí của LEGACY BIOS trước kia vì chuẩn BIOS hiện đã lỗi thời và bộc lộ khá nhiều hạn chế. Chuẩn UEFI được tạo lập dựa trên nền BIOS với những ưu điểm tuyệt vời hơn, khắc phục những nhược điểm của BIOS và có ý nghĩa lâu dài vì sau này mọi người dùng đều sẽ nghiêng về phía chuẩn UEFI khi chọn máy tính. UEFI hỗ trợ cho các phiên bản Windows 64-bit, phiên bản 32-bit kể từ Windows 8 trở lên.

Khám phá những ưu điểm của UEFI so với BIOS

So sánh giữa UEFI và LEGACY BIOS sẽ tìm thấy rất nhiều điểm khác, mà UEFI có nhiều vượt trội hơn hẳn, bao gồm:

 • Hỗ trợ kích thước ổ đĩa lên đến 9 ZB, trong khi BIOS chỉ hỗ trợ 2,2 TB.
 • Có khả năng khởi động nhanh hơn.
 • Hỗ trợ trình điều khiển rời, trong khi BIOS chỉ hỗ trợ ổ đĩa được lưu trữ trong ROM của nó vậy nên việc cập nhật BIOS sẽ gặp khó khăn.
 • Hỗ trợ bảo mật như “Khởi động an toàn”, kiểm soát máy tính trước khi chạy các ứng dụng trái phép/ chưa được ký.
 • Có chức năng xử lý 32 bit hoặc 64 bit, trong khi BIOS chạy ở chế độ 16 bit. Do đó, UEFI có thể cung cấp GUI (điều hướng bằng chuột) khác biệt hẳn với BIOS chỉ cho phép điều hướng bằng bàn phím.

Hướng dẫn check máy tính đang sử dụng chuẩn UEFI hay Legacy

Dùng lệnh msinfo32 trong hộp thoại Run

Tiến hành như sau:

 • Bước 1: Bản mở hộp thoại Run bằng cách nhấn tổ hợp phím Windows + R => gõ lệnh msinfo32 => sau đó nhấn Enter.

 • Bước 2: Di chuyển con lăn chuột xuống dưới và tìm đến phần BIOS Mode để xem máy tính đang áp dụng chuẩn nào.

Dùng lệnh list disk trong cửa sổ cmd

Tiến hành như sau:

 • Bước 1: Để mở hộp thoại Run bạn nhấn tổ hợp phím Windows + R => gõ lệnh diskpart => rồi nhấn Enter.
 • Bước 2: Khi cửa sổ Diskpart xuất hiện lên => tiếp tục gõ lệnh list disk => nhấn Enter.

Một danh sách tên ổ cứng hoặc các thiết bị khác được kết nối với ổ cứng sẽ xuất hiện.

Tại cột GPT có thấy dấu * thì tức là ổ cứng đó đang chạy theo chuẩn UEFI.

* Lưu ý: Cũng ở cột GPT đó, nếu sử dụng chuẩn UEFI thì định dạng ổ cứng vẫn là GPT còn nếu sử dụng chuẩn Legacy thì định dạng ổ cứng là MBR.

Kiểm tra trong Disk Management

Tiến hành như sau:

Nhấn chuột phải, click vào This PC (Computer) => chọn Manage => chọn Disk Management => nhấp chuột phải vào Disk 0 (ổ cứng chứa hệ điều hành) => rồi chọn Properties

Chuyển LEGACY sang UEFI

Nếu máy tính của bạn đang sử dụng chuẩn BIOS mà muốn chuyển sang UEFI cho chất lượng hơn thì bạn thực hiện chuyển đổi như sau:

 • Bước 1: Khởi động máy tính để vào giao diện BIOS hoặc nhấn F10. Vào được giao diện => Nhấp vào tab System Configuration => rồi chọn Boot Options
 • Bước 2: Tick chọn UEFI boot mode => nhấn Accept để thay đổi => nhấn Save và restart lại máy tính

Bài viết trên đây mình đã giới thiệu chi tiết về chuẩn UEFI và cách kiểm tra xem máy tính của bạn đang áp dụng chuẩn nào UEFI hay BIOS. Zalopc.com hi vọng bạn có thêm những kiến thức máy tính giá trị giúp bạn hiểu về thiết bị của mình và xử lý các vấn đề với chúng dễ dàng hơn.